GDP/đầu người thấp nhất TPP là “lợi thế” của Việt Nam

GDP/đầu người thấp nhất TPP là “lợi thế” của Việt Nam

 >> TPP và lợi ích trong việc chống hàng giả từ Trung Quốc
 >> Gạo, thịt, sữa… vẫn “hẹp cửa” vào các nước thành viên TPP

Sáng nay 2/12, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức họp báo công bố báo cáo “Điểm lại: Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam”.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), báo cáo cho rằng TPP được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho Việt Nam.nên học kế toán

Họp báo World Bank sáng 2/12/2015 (ảnh: Bích Diệp)
Họp báo World Bank sáng 2/12/2015 (ảnh: Bích Diệp)

“Hiệp định TPP mới hoàn tất gần đây sẽ không chỉ cải thiện tiếp cận thị trường, mà còn là một nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của các cải cách cơ cấu tại Việt Nam”, theo ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam.

Cụ thể, là thành viên có mức thu nhập GDP/đầu người thấp nhất trong TPP, Việt Nam có những lợi thế so sánh đặc biệt mà các thành viên khác không có, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động.

Các kết quả mô phỏng cho thấy trong vòng 20 năm tới TPP sẽ đóng góp thêm 8% GDP của Việt Nam, 17% giá trị xuất khẩu thực tế và 12% năng lực sản xuất. Mặc dù sẽ có nhiều thách thức, nhưng tác động chung của TPP đối với Việt Nam là tích cực, theo World Bank.

Theo đánh giá của tổ chức này, kinh tế Việt Nam đã ứng phó tương đối tốt trước những biến động của môi trường kinh tế bên ngoài với tăng trưởng GDP ước tính đạt mức 6,5% trong năm nay. đào tạo xuất nhập khẩu thực tế

Mức tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ đạt được trong năm nay phần nhiều là do tăng tổng cầu trong nước nhờ gia tăng đầu tư và tiêu dùng cá nhân.

“Cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kì trung hạn của Việt Nam,” bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam nhận định.

“Đây là thời điểm thích hợp để củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thêm khoảng đệm chính sách thông qua những nỗ lực kiên quyết để kiềm chế sự mất cân đối tài khóa và giải quyết những vấn đề bất cập còn tồn tại của khu vực ngân hàng”.

Theo báo cáo, viễn cảnh trung hạn của Việt Nam là tích cực – dự kiến đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì và lạm phát sẽ ở mức thấp. Tuy nhiên, tốc độ tái cơ cấu chậm có thể gây rủi ro đối với tiềm năng tăng trưởng trung hạn, và những trì hoãn trong việc thắt chặt tài khoá sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ bền vững của nợ công.

Trong điều kiện môi trường kinh tế còn nhiều bất ổn như vậy, cần đảm bảo quản lý kinh tế vĩ mô tốt thì mới có thể tạo khoảng đệm chính sách và đối phó được với các cú sốc trong tương lai. Việc tiếp tục củng cố tài khoá, đẩy nhanh cải cách cơ cấu, và tăng cường dự trữ ngoại tệ sẽ giúp giảm bớt các tác động bất lợi.

Bích Diệp

Tin Liên Quan